ebay (อีเบย์) แบนของเล่น Django Unchained

djangotoy6

เอเอฟพี – เว็บไซต์ประมูลสินค้าออนไลน์ยักษ์ใหญ่ eBay (อีเบย์) ประกาศแบนของเล่นจากหนังแอ็กชันเลือดเดือด ว่าด้วยการปลดปล่อยทาส “Django Unchained” ของ “เควนติน ตารันติโน” โดยระบุว่า ของเล่นเจ้าปัญหามีคุณสมบัติที่ผิดต่อระเบียบของทางเว็บไซต์

ก่อนหน้านี้ ทางผู้ผลิตของเล่นชุดดังกล่าว ก็เพิ่งจะประกาศยกเลิกการขายของทั้งหมด หลังมีการประท้วงจากกลุ่มเพื่อสิทธิคนผิวดำ กระทั่งล่าสุด eBay ก็ได้มีคำสั่งแบน ห้ามไม่ให้มีการนำของเล่นจากหนัง Django Unchained มาเปิดขายทาง eBay เช่นเดียวกัน

โดย คารี รามีเรซ โฆษกของ eBay ได้ยืนยันถึงเรื่องนี้กับ AFP ว่า มีการลบประกาศขายของเล่นจาก Django Unchained ของคนที่นำสินค้ามาเปิดให้ประมูล เพราะเข้าข่ายผิดต่อระเบียบของทาง eBay

ซึ่งของที่มีสิทธิ์โดนแบนห้ามนำมาประมูลทางเว็บไซต์ชื่อดัง ก็ประกอบไปด้วย สินค้าที่เข้าข่ายล่วงละเมิดไปถึง ศาสนา, เพศสภาพ, เชื้อชาติ และกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ

Django Unchained นำแสดงโดย เจมี ฟอกซ์ ในบททาสหนุ่มที่ได้รับอิสระจากความช่วยเหลือของนักล่าค่าหัวรายหนึ่ง ทั้งสองจึงร่วมมือกันตามหา และหวังช่วยเหลือปลดปล่อยภรรยาของทาสหนุ่ม จากเจ้าของไร่ผู้ชั่วร้ายที่สวมบทบาทโดย ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ

โดยของเล่นจากหนังเรื่องนี้เป็นหุ่นตุ๊กตาที่ทำเลียนแบบทั้งตัวละคร “จังโก” ของ ฟอกซ์, ดร. ชูลต์ซ นักล่าค่าหัว รวมไปถึงตัวละครของ ดิคาปริโอ และ แซมมวล แอล. แจ็คสัน นักแสดงเจ้าประจำของ ตารันติโน ซึ่งปัญหาอยู่ที่ของเล่นของเหล่าตัวละครทาสผิวดำในเรื่องนี่เอง

TMZ ได้รายงานว่าทางบริษัทผลิตภาพยนตร์ Weinstein Company เป็นผู้ร้องขอให้ทางผู้ผลิตของเล่นยกเลิกการจำหน่ายสินค้าทั้งหมด หลังมีการประท้วงจากองค์กรเพื่อสิทธิคนผิวดำหลายกลุ่ม รวมถึง National Action Network ของ สาธุคุณ อัล แชร์ปตัน ที่มองว่าของเล่นที่ทำเลียนแบบตัวละครทาสผิวดำในยุคค้าทาส ถือเป็นการดูถูกดูแคลนคนผิวดำ

ถึงตอนนี้เชื่อว่ามีของเล่นจำนวน 1,000 ชิ้น ที่ขายออกไปก่อนจะมีการหยุดขาย และเรียกสินค้าคืน ซึ่งก็น่าจะทำให้ของเล่นชุดนี้กลายเป็นของหายาก และมีราคาสูงขึ้นมาทันที

แม้จะทำเงินสูงจนกลายเป็นหนังทำเงินสูงสุดของ ตาราติโน ไปแล้ว แต่ Django Unchained ก็สร้างปัญหาทำให้เกิดข้อพิพาทขึ้นมาไม่น้อย ทั้งเรื่องที่หนังเต็มไปด้วยความรุนแรงอันสุดโต่ง และเรื่องราวการค้าทาสในหนัง ซึ่งผู้กำกับผิวดำ สไปค์ ลี บอกว่าเป็นการ “ไม่ให้ความเคารพ” ต่อบรรพบุรุษของเขา

“การค้าทาสในอเมริกาไม่ใช่เรื่องราวในหนังแนวคาวบอยสปาเก็ตตี้ของ เซอร์จิโอ ลีโอเน มันคือการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ดีๆ นี่เอง บรรพบุรุษของผมก็เป็นทาส ที่โดนลักตัวมาจากแอฟริกา ผมต้องการให้เกียรติพวกเขา” ลี แสดงความเห็นผ่าน Twitter อ้างถึงหนังคาวบอยสปาเก็ตตี้แบบ Django ฉบับปี 1966 ที่เป็นต้นแบบของ Django Unchained พร้อมยืนยันว่า เขาคงจะไม่ตีตั๋วเข้าไปดูผลงานใหม่ของ ตารันติโน่ อย่างเด็ดขาด

ถึงเจอกระแสโจมตีอยู่บ้างผลงานล่าสุดของ ตารันติโน ยังคว้ารางวัลลูกโลกทองคำไปได้ถึง 2 สาขา และมีโอกาสลุ้นออสการ์ถึง 5 สาขา ในงานมอบรางวัลที่จะจัดขึ้นในเดือนหน้า

อ้างอิงจาก www.bangkokbiznews.com

No comments yet

Comments are closed